Lượt xem: 15

Đồn Biên phòng Si Ma Cai triệt phá nhiều vụ án lớn

LCĐT - Đồn Biên phòng Si Ma Cai quản lý đoạn biên giới dài 9,212 km thuộc địa bàn 2 xã, 1 thị trấn, gồm: Nàn Sán, Sán Chải, Si Ma Cai. Khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở gây nhiều khó khăn cho lực lượng biên phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, đảm bảo sự bình yên khu vực biên giới. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, lập được nhiều chiến công, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Bắt quả tang đối tượng Giàng Seo Lìn và Giàng Seo Chư, thu giữ 6 bánh hê-rô-in.

Tuyến biên giới mà đơn vị phụ trách là địa bàn “nóng”, đặc biệt phức tạp về tội phạm ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em, xuất - nhập cảnh trái phép. Qua công tác nắm tình hình cho thấy, các đường dây tội phạm xâm nhập qua biên giới được tổ chức rất tinh vi, thường xuyên thay đổi về phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của người dân và lực lượng chức năng. Các đối tượng buôn người, đưa người xuất - nhập cảnh trái phép, vận chuyển ma túy ở nhiều địa phương khác nhau thường lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để móc nối hoạt động, chờ thời cơ thuận lợi để trực tiếp tham gia hoặc thuê người thực hiện vận chuyển, đưa, đón theo đường mòn, lối tắt ít người qua lại. Nguy hiểm hơn, hầu hết các đối tượng trong các chuyên án, vụ án rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện, vây bắt.

Trên cơ sở nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ, các đơn vị của huyện xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp, phương án đấu tranh; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm.

Với những nỗ lực trong công tác phòng, chống tội phạm, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp triệt phá thành công nhiều vụ án lớn. Điển hình như ngày 29/4/2020, Đồn Biên phòng Si Ma Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Trước đó, ngày 28/3, đối tượng Giàng A Sủ sinh năm 1969, trú tại xã Cán Cấu và Giàng Seo Nhờ sinh năm 1965, trú tại xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai (đều là người dân tộc Mông) tổ chức đưa 14 người (cư trú tại các huyện Bảo Thắng và Bảo Yên, Bắc Hà), trong đó có 2 em gái dưới 16 tuổi, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. 2 đối tượng thu của mỗi người xuất cảnh trái phép 150 nhân dân tệ, tương đương 500 nghìn đồng Việt Nam tiền công để dẫn họ qua biên giới.

Khi sang tới lãnh thổ Trung Quốc, các công dân trên không thể đi sâu vào nội địa nên đã vượt biên giới quay trở về Việt Nam thì bị Tổ phòng, chống Covid-19 khu vực thôn Lù Dì Sán thuộc Đồn Biên phòng Si Ma Cai phụ trách, bắt giữ và đưa đi cách ly bắt buộc. Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã triệu tập Sủ và Nhờ về đơn vị để làm rõ hành vi. Tại đơn vị, 2 đối tượng khai nhận vì hám lợi nên đã tổ chức đưa 14 công dân xuất cảnh trái phép, thu 2.100 nhân dân tệ, tương đương 7 triệu đồng. Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã bàn giao các đối tượng cho Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng. Đây là một trong những mắt xích nằm trong chuyên án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép do Bộ đội Biên phòng Lào Cai xác lập trước đó.

Một vụ khác: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 21/4/2021, cũng tại khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã chủ trì phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an huyện Si Ma Cai bắt quả tang 2 đối tượng, thu giữ 6 bánh hê-rô-in. Đó là Giàng Seo Lìn sinh năm 2003, trú tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng và Giàng Seo Chư sinh năm 2000, trú tại thôn Khe Dùng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng (cả 2 đối tượng đều là người dân tộc Mông). Khi đang trao đổi, mua bán 6 bánh hê-rô-in, phát hiện lực lượng biên phòng, các đối tượng chống trả quyết liệt, buộc lực lượng biên phòng phải nổ súng trấn áp. Với sự mưu trí, dũng cảm của lực lượng tham gia đánh án, 2 đối tượng đã bị bắt ngay sau đó. 6 bánh hình chữ nhật bên trong bao tải mà bộ đội biên phòng bắt giữ là hê-rô-in mà Lìn và Chư vận chuyển từ huyện Bảo Thắng lên biên giới Si Ma Cai để bán cho các đối tượng người Trung Quốc. Theo kết quả xác minh của lực lượng điều tra, Giàng Seo Lìn đang có lệnh truy nã của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Thắng về tội cướp tài sản.

Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết: Từ nay đến cuối năm 2021, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, đưa người xuất - nhập cảnh trái phép còn nhiều diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm này trên địa bàn khu vực biên giới, Đồn Biên phòng Si Ma Cai sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tố giác tội phạm; chỉ đạo lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng, tăng cường tuần tra, bám nắm địa bàn và hoạt động của đối tượng tội phạm trên địa bàn, gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng nước bạn trong đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới…

Tác giả:Duong Thang Minh Quy Toan (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 421
  • Trong tuần: 2,114
  • Tất cả: 327,443
Đăng nhập