Cô gái mang vinh quang cho cử tạ Lào Cai
Lượt xem: 11
LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, nhưng cơ duyên cùng chút may mắn đã giúp Hà Thị Xiến bén duyên với môn cử tạ trong môi trường chuyên nghiệp tại Lào Cai. Cô gái người dân tộc Thái này hiện là vận động viên trẻ tài năng của cử tạ Lào Cai.

Từ một cô gái nhút nhát…

Cách đây khoảng 4 năm, ở huyện Tân Uyên (Lai Châu), cái tên Hà Thị Xiến được nhiều người biết đến với vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, xinh đẹp và có phần nhút nhát, nhưng ẩn chứa bên trong là khát vọng và sức mạnh vô song. Tại các kỳ hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, cấp tỉnh Lai Châu, cái tên Hà Thị Xiến được xướng nhiều nhất, bởi thành tích thi đấu nổi bật, gặt hái nhiều huy chương ở các nội dung như nhảy cao, nhảy xa, chạy việt dã, đẩy gậy…

Hà Thị Xiến là vận động viên cử tạ trẻ tiềm năng của Lào Cai.

“Tiếng lành đồn xa”, cái tên Hà Thị Xiến “bay” hàng trăm km, đến tai các “nhà tuyển trạch” của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Lào Cai. Lập tức, một nhóm huấn luyện viên giàu kinh nghiệm trong lựa chọn tài năng trẻ thể thao của Lào Cai được cử sang Tân Uyên để “xem giò, xem cẳng” Hà Thị Xiến. Đúng như những gì người ta từng ca ngợi, cô gái xinh xắn, nhanh nhẹn Hà Thị Xiến đã nhận được cái gật đầu của những huấn luyện viên khó tính nhất, trở thành vận động viên đầu tiên của Lai Châu được luyện tập, thi đấu thể dục, thể thao thành tích cao tại Lào Cai. Vận động viên Hà Thị Xiến tâm sự: Được sang Lào Cai luyện tập, thi đấu môn cử tạ, em và các thành viên trong gia đình phấn khởi lắm. Mặc dù lúc đầu bố mẹ em có đôi chút lo lắng, nhưng được sự động viên, thuyết phục của các huấn luyện viên nên giờ đây yên tâm hơn.

Những ngày đầu xa gia đình, người thân, cô gái mới 13 tuổi rất thích thú, suốt ngày chỉ tập trung vào việc luyện tập thể dục, thể thao và học văn hóa. Dù rất nhớ nhà, nhưng mỗi năm vận động viên Hà Thị Xiến chỉ thu xếp thời gian về thăm gia đình 1 - 2 lần, mỗi lần khoảng 2 - 3 ngày. Vận động viên cử tạ Giàng Sán Thu, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh cho biết: Những ngày đầu đến sinh hoạt tập trung tại trung tâm, em Hà Thị Xiến rất nhát, nhưng lại rất chăm chỉ học tập văn hóa và luyện tập cử tạ. Mặc dù đã ở đây được khoảng 3 năm, nhưng bản tính của Xiến vẫn không có nhiều thay đổi, tuy nhiên năng lực chuyên môn đã có bước tiến rất dài.

… đến tay cử tạ trẻ xuất sắc

Đến Lào Cai luyện tập trong môi trường chuyên nghiệp được Hà Thị Xiến xác định là bước ngoặt, là cơ hội lớn trong đời. Hơn ai hết, Hà Thị Xiến hiểu rõ, để từ tài năng trẻ trở thành vận động viên chuyên nghiệp còn một khoảng cách rất xa, nếu không nỗ lực thì không bao giờ có cơ hội tiến xa. “Em luôn lấy tấm gương các chị Lừu Thị Duyên, Hoàng Thị Duyên để phấn đấu. Mục tiêu của em hiện tại là luyện tập thi đấu thật tốt để được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia” - Hà Thị Xiến bộc bạch.

Quan sát vận động viên Hà Thị Xiến luyện tập, thi đấu, phần nào chúng tôi cảm nhận được quyết tâm từ cô gái trẻ đến từ Lai Châu. Thái độ luyện tập, thi đấu nghiêm túc, những động tác cử đẩy, cử giật được thực hiện thành thục, dứt khoát của Hà Thị Xiến đã làm hài lòng các thành viên ban huấn luyện. Huấn luyện viên cử tạ Nguyễn Cao Hùng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh cho biết: Vận động viên Hà Thị Xiến có những lợi thế bẩm sinh phù hợp với môn cử tạ. Khi về trung tâm, Xiến tiếp tục được chúng tôi “mài dũa”, giờ đây đã trở thành vận động viên cử tạ trẻ đầy tài năng của thể thao Lào Cai. Nếu tiếp tục nỗ lực luyện tập, thi đấu, trong thời gian không xa Xiến sẽ được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia, khi đó có cơ hội để phát triển như vận động viên cử tạ hàng đầu Việt Nam Hoàng Thị Duyên.

Mặc dù thời gian làm quen với môn cử tạ được khoảng 3 năm, nhưng đến nay bảng thành tích của Hà Thị Xiến đã rất đáng ngưỡng mộ, với hàng chục huy chương tại các giải đấu trẻ toàn quốc. Gần đây nhất, Hà Thị Xiến giành 3 Huy chương Vàng hạng 59 kg tại Giải Cử tạ thanh thiếu niên toàn quốc năm 2021 được tổ chức tại tỉnh Kiên Giang. Mức tạ mà Hà Thị Xiến đánh bại các đối thủ rất mạnh đến từ các đơn vị, địa phương trong cả nước là: Cử giật 76, cử đẩy 90 và tổng cử là 166 kg. “Mức tạ Xiến đạt được không thua kém Hoàng Thị Duyên thời còn luyện tập tại Lào Cai. Qua đó cho thấy Xiến là một tài năng trẻ của bộ môn cử tạ, hoàn toàn có khả năng đuổi kịp, thậm chí là vượt qua đàn chị Hoàng Thị Duyên” - Huấn luyện viên Nguyễn Cao Hùng cho biết thêm.

Những ngày đầu tháng 7, Lào Cai nắng nóng gay gắt, khiến việc tập luyện thể dục, thể thao nói chung, cử tạ nói riêng với cường độ cao là cực kỳ vất vả, khắc nghiệt. Dường như càng khó khăn, vất vả bao nhiêu thì càng khiến cô gái trẻ Hà Thị Xiến trở nên kiên cường, mạnh mẽ và quyết tâm bấy nhiêu để đạt được mục tiêu có tên trong đội tuyển trẻ quốc gia, xa hơn nữa là được so tài trên các đấu trường lớn trong nước và quốc tế.

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 587
  • Trong tuần: 4,627
  • Tất cả: 370,185
Đăng nhập