Triển khai hiệu quả Luật Cư trú
Lượt xem: 18
Triển khai hiệu quả Luật Cư trú LCĐT - Ngày 13/11/2020, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Cư trú, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Để triển khai hiệu quả luật này, Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân.

Những ngày này, Trung tá Ma Seo Ký, Đội trưởng Đội Phong trào, Công an huyện Si Ma Cai thường xuyên đến các thôn tuyên truyền cho bà con về Luật Cư trú. Với lợi thế nói được tiếng đồng bào nên mỗi lần đến cơ sở, Trung tá Ma Seo Ký rất thuận lợi khi thực hiện hoạt động này. Vì đang thời điểm ngày mùa nên anh Ký lên tận nương, đồi để vừa tuyên truyền Luật Cư trú, vừa nắm tình hình an ninh, trật tự. “Tôi đã nghiên cứu các điểm mới, những nội dung cốt lõi cần lưu ý của luật để khi truyền đạt cho bà con có trọng tâm, trọng điểm, dễ hiểu”, Trung tá Ma Seo Ký nói.

Trung tá Ma Seo Ký tuyên truyền cho người dân những điểm mới của Luật Cư trú.

Sau khi nghe Trung tá Ma Seo Ký hướng dẫn Luật Cư trú, chị Thào Thị Xã ở thôn Dào Dần Sán, xã Nàn Sán đã hiểu rõ quyền và nghĩa vụ công dân được quy định trong luật. Chị Xã cho biết: Trước đây, tôi rất lo vì nghĩ rằng khi luật có hiệu lực thì các giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ không còn giá trị, ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch hành chính của gia đình. Nhờ cán bộ Ký giải thích, tôi yên tâm khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Tôi cũng nắm được 8 điểm mới của Luật Cư trú, đồng thời hiểu rằng việc thực hiện luật chính là phục vụ công tác cải cách hành chính mà hưởng lợi là Nhân dân. Điều khiến tôi hài lòng nhất ở Luật Cư trú là giúp giảm thời gian giải quyết đăng ký thường trú từ 15 ngày xuống còn 7 ngày nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Còn tại xã vùng 3 Tân Tiến của huyện Bảo Yên, việc quán triệt nội dung của Luật Cư trú cũng được Công an xã và các đoàn thể phối hợp thực hiện. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp thôn khó thực hiện, xã đã tăng cường thời lượng thông tin qua hệ thống loa truyền thanh. Lãnh đạo Công an xã phân công công an viên đến các thôn được giao phụ trách phối hợp với trưởng thôn, người có uy tín đến từng hộ trao đổi về nội dung này. Theo Thiếu tá Trần Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Tân Tiến, người dân rất đồng thuận và sẵn sàng cung cấp thông tin giúp lực lượng chức năng triển khai thực hiện Luật Cư trú.

Để triển khai hiệu quả Luật Cư trú, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời ban hành kế hoạch triển khai thí điểm và kế hoạch thực hiện dịch vụ công quản lý cư trú trên cổng dịch vụ công quản lý cư trú thuộc hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian qua, cùng với đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh về triển khai thực hiện Luật Cư trú. Theo Trung tá Lê Tiến Mạnh, Đội trưởng Đội Hộ khẩu - Chứng minh nhân dân (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh), triển khai thi hành hiệu quả Luật Cư trú sẽ giúp tạo chuyển biến trong hoạt động quản lý cư trú của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Ngoài ra còn phát huy quyền và nghĩa vụ của Nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dân cư, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, phục vụ công tác cải cách hành chính trên địa bàn.

Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 278, ngày 25/6/2021về triển khai thi hành Luật Cư trú trên địa bàn và hoàn thiện dự thảo trình HĐND tỉnh thông qua Quy định về điều kiện đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; chỉ đạo phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã thực hiện đăng ký, quản lý cư trú; tổ chức tập huấn chuyên sâu những điểm mới của Luật Cư trú sửa đổi năm 2020, các nghị định, thông tư hướng dẫn, quy trình nghiệp vụ thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư đảm bảo quản trị, vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố, công an các xã, phường, thị trấn. Việc quán triệt, triển khai cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng nắm chắc và thực hiện đúng Luật Cư trú, các kế hoạch của Bộ Công an, UBND tỉnh về triển khai, thực hiện Luật Cư trú cũng được đẩy mạnh.

Bên cạnh công tác phối hợp tuyên truyền, Công an tỉnh chỉ đạo công an huyện, thành phố, thị xã niêm yết, thông báo công khai về điều kiện, thủ tục, lệ phí khi giải quyết thủ tục liên quan đến cư trú. Công an tỉnh cũng yêu cầu tăng cường cải cách phương pháp, lề lối làm việc, lựa chọn cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký, quản lý cư trú đảm bảo về năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức để giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của công dân…

Duong Thang Minh Quy Toan (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 564
  • Trong tuần: 4,604
  • Tất cả: 370,162
Đăng nhập