Nhiều thách thức trong thu ngân sách của hải quan Lào Cai
Lượt xem: 16

LCĐT - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực xuất - nhập khẩu, khiến nguồn thu thuế gặp khó khăn.

Đảm bảo chống dịch và duy trì xuất - nhập khẩu

Những tháng đầu năm 2021, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phía Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý biên giới để phòng, chống dịch nên tại cửa khẩu Mường Khương và cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát) hầu như không có hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa, chủ yếu thực hiện qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) và Ga đường sắt Quốc tế Lào Cai.

Khách hàng đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để tạo thuận lợi cho vận chuyển và thông quan hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn, sở đã ban hành kế hoạch và thường xuyên triển khai các phương án phối hợp với ngành liên quan quản lý xuất - nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành và Ga đường sắt Quốc tế Lào Cai phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong từng thời điểm, đồng thời thành lập tổ điều tiết phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan xử lý các quy trình quản lý, điều tiết phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu… Sở Công Thương cũng thường xuyên thông tin đến các tỉnh, thành phố có vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh xuất - nhập khẩu qua Lào Cai về tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu. Đặc biệt, tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã thống nhất kéo dài thời gian thông quan hàng hóa qua cặp Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam) đến 22 giờ (giờ Việt Nam) trong những trường hợp cần thiết, không để ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

Còn theo lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai, nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, Cục Hải quan Lào Cai đã triển khai nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh; có phương án làm việc và triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cán bộ, công chức, người lao động trong ngành và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để động viên, nắm những khó khăn, vướng mắc, qua đó có hướng xử lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan; chỉ đạo các chi cục, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiệp vụ quản lý hải quan tự động, thực hiện dịch vụ công trực tuyến...

Giá trị xuất - nhập khẩu đạt hơn 2 tỷ USD

Theo đánh giá của Sở Công Thương, việc kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dòng chảy hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn vẫn được khơi thông và duy trì. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nông sản, phốt pho vàng, gỗ ván bóc, giày dép, quần áo... các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là phân bón, nông sản, hóa chất, máy móc, thiết bị, mặt hàng tiêu dùng. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ 2020 và bằng 45% kế hoạch năm. Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt hơn 895 triệu USD, tăng 42,12% so với cùng kỳ 2020, bằng 52,66% kế hoạch năm; giá trị nhập khẩu đạt 317 triệu USD, giảm 3,76% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 39,61% kế hoạch năm; các loại hình khác (tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển cửa khẩu, quá cảnh, doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện xuất - nhập tại các cửa khẩu khác) đạt hơn 867 triệu USD, tăng 71,61% so với cùng kỳ 2020, bằng 41,29% kế hoạch năm.

Hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành.

Tính đến hết tháng 6/2021, thu ngân sách của hải quan Lào Cai đạt 808 tỷ đồng, bằng 46,57% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (1.735 tỷ đồng), bằng 46,75% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao phấn đấu (1,735 tỷ đồng), bằng 42,52 chỉ tiêu UBND tỉnh giao phấn đấu (1.900 tỷ đồng) và bằng 100,37% so với cùng kỳ năm 2020 (805 tỷ đồng).

Nói về nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2021, ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nguồn thu thuế từ hoạt động này sẽ gặp khó khăn. Nhưng với quyết tâm chính trị, đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Theo đó, Cục Hải quan tỉnh tập trung các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí phát sinh; tăng cường rà soát trên hệ thống nghiệp vụ, kiểm soát chặt việc khai báo của doanh nghiệp để chống thất thu ngân sách, ngăn ngừa hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh tổ chức buôn lậu và gian lận thương mại; tăng cường kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành. Cục Hải quan Lào Cai cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện khai báo hải quan tại các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Lào Cai để tái đầu tư hạ tầng và tăng thu ngân sách nhà nước địa phương; tăng cường xúc tiến thương mại và hoạt động xuất - nhập khẩu qua địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng cần có phương án cho phép phương tiện Trung Quốc được vận chuyển mặt hàng than cốc đến các nhà máy tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng để giảm thiểu thời gian, chi phí sang tải, bốc dỡ của doanh nghiệp...

Duong Thang Hien Diep Toan (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 461
  • Trong tuần: 4,501
  • Tất cả: 370,059
Đăng nhập