Lượt xem: 31

Bảo Yên tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân

LCĐT - Xác định được vai trò cầu nối quan trọng của việc tiếp xúc, đối thoại giúp cấp ủy đảng, chính quyền gần dân, sát dân, nắm chắc tình hình Nhân dân để từ đó đưa ra những chỉ đạo sát thực tế, những năm qua, huyện Bảo Yên đã không ngừng đổi mới công tác này.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy Bảo Yên và Nhân dân thị trấn Phố Ràng vào tháng 4/2021, đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân là kênh tuyên truyền, vận động quần chúng hiệu quả nhất trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Do đó, những năm qua, Huyện ủy Bảo Yên luôn xác định việc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, đồng thời tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, phát huy và mở rộng quyền làm chủ của Nhân dân.

Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân thị trấn Phố Ràng.

Trên cơ sở đó, để công tác tiếp xúc, đối thoại có chiều sâu và mang lại hiệu quả cao trên các lĩnh vực, hằng năm, Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên đã tham mưu cho cấp ủy huyện triển khai nghiêm túc Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trên địa bàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 25 ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, đồng thời thực hiện nghiêm các quyết định, quy chế của Tỉnh ủy về tổ chức tiếp xúc, đối thoại định kỳ với Nhân dân, lựa chọn những chủ đề đối thoại phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân và dư luận xã hội. Thường trực Huyện ủy cũng thường xuyên chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân, từ đó kịp thời giải quyết, hạn chế tối đa tình trạng bức xúc, đơn, thư khiếu nại vượt cấp.

Sau mỗi buổi đối thoại, Huyện ủy đều có thông báo kết luận cụ thể để các địa phương, đơn vị căn cứ thực hiện, tránh tình trạng nói xong để đấy. Huyện ủy còn chỉ đạo các ngành chuyên môn, các hội, đoàn thể tổ chức đối thoại với người dân, hội viên, đoàn viên nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nắm những khó khăn phát sinh từ cơ sở. Thông qua đối thoại trực tiếp với Nhân dân, lãnh đạo các hội, đoàn thể trên địa bàn hiểu được hội viên, đoàn viên của mình mong muốn gì, mô hình nào phù hợp với địa phương… từ đó tham mưu cho lãnh đạo huyện có chỉ đạo sát, trúng thực tế.

Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, huyện Bảo Yên đã tổ chức gần 700 cuộc tiếp xúc, đối thoại, nhận được hơn 4.700 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân, trong đó đã giải đáp hơn 4.500 ý kiến. Theo đánh giá của Huyện ủy Bảo Yên, tại các buổi đối thoại trực tiếp, người dân có nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn, nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm về công tác cán bộ, đạo đức công vụ, thực hiện các chế độ, chính sách, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng… qua đó giúp cấp ủy đảng, chính quyền các cấp kịp thời giải quyết và khắc phục bất cập, hạn chế, vướng mắc, tạo được lòng tin trong Nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đổi mới tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân ở huyện Bảo Yên còn thể hiện thông qua việc thường trực cấp ủy đảng, chính quyền các cấp thường xuyên đi cơ sở, gặp gỡ, lắng nghe và tiếp thu phản ánh của người dân. Ví như tại xã Lương Sơn, Đảng ủy xã tổ chức mô hình dân vận khéo “Cùng nhau về thôn”. Trong quá trình cùng người dân lao động, đội ngũ cán bộ, công chức xã chuyển tải những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, điển hình về xây dựng đời sống văn hóa đến người dân để tạo sự lan tỏa, đồng thời nắm những khó khăn, vướng mắc của dân để cùng vào cuộc tìm hướng giải quyết.

Hoặc như xã Phúc Khánh, bên cạnh việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân theo định kỳ, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND xã còn thường xuyên đến từng thôn, bản gặp, trò chuyện và lắng nghe tâm tư, kiến nghị của người dân để từ đó xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động từng tháng sát thực tế. Theo đồng chí Đặng Thanh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, xã giảm hội họp, tăng thời gian đến cơ sở nhằm kịp thời giải quyết những vướng mắc từ cơ sở, từ đó có chỉ đạo sát, trúng thực tế hơn...

Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân không chỉ giúp cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Bảo Yên hiểu và khắc phục những hạn chế, nâng cao năng lực lãnh đạo, mà còn góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân với Đảng.

Tác giả:Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 637
  • Trong tuần: 1,428
  • Tất cả: 366,986
Đăng nhập