Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra công tác phòng, chống Covid -19 tại huyện Bát Xát
Lượt xem: 39
LCĐT - Chiều 11/9, Đoàn kiểm tra số 2 tỉnh do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại huyện Bát Xát.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 huyện Bát Xát đã báo cáo với Đoàn kiểm tra về kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn từ ngày 27/4 đến ngày 11/9. Theo đó, công tác truy vết, phát hiện, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19, người từ vùng dịch về địa phương được thực hiện chặt chẽ, theo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế. Tính từ ngày 27/4 đến 8 giờ ngày 10/9/2021, đã có 986 người phải cách ly, theo dõi; trong đó 959 người hết thời gian cách ly, theo dõi.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 huyện Bát Xát Nguyễn Trung Triều báo cáo tại buổi làm việc.

Công tác tự quản phòng, chống dịch cộng đồng của 176/176 thôn, bản, tổ dân phố thường xuyên được củng cố, kiện toàn theo chỉ đạo với 1.013 người tham gia. Trong tháng 8/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện 10 trường hợp khai báo không trung thực khi qua các chốt kiểm soát để tổ chức chuyển cách ly y tế tập trung đúng quy định.

Từ ngày 6/8/2021 đến 10/9/2021, huyện Bát Xát đã thành lập 1 Tổ kiểm soát Covid-19 tại Tỉnh lộ 156B tiếp giáp với thành phố Lào Cai để kiểm soát người và phương tiện từ các vùng dịch đến địa phương. Tính đến 8 giờ ngày 10/9/2021, tổ kiểm soát đã kiểm tra trên 7.000 lượt phương tiện; phát hiện 1.677 người ngoại tỉnh vào địa phương, trong đó có 1 người từ vùng dịch về, kịp thời chuyển cơ sở cách ly tập trung, 40 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19 theo quy định; thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho 488 người, kết quả 488/488 mẫu âm tính. Chỉ đạo các xã có tuyến đường nhánh nối với các địa bàn ngoài huyện thành lập các chốt kiểm soát người và phương tiện, đảm bảo không để lọt người từ vùng dịch về địa phương không qua khai báo, đến nay đã có 4 xã với 7 chốt hoạt động.

Lãnh đạo ngành lao động -thương binh và xã hội phát biểu tại buổi làm việc.

Đến nay, tổng số người đã được tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn huyện Bát Xát là 6.534/54.501 người, đạt 11,98%; trong đó có 5.267 người đã được tiêm đủ 2 mũi; 100% đối tượng được tiêm đã cập nhật đầy đủ thông tin lên hồ sơ sức khỏe điện tử.

Cùng với đó, huyện Bát Xát đã tăng cường công tác xử lý vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid -19; công tác đào tạo, tập huấn và huy động cán bộ hỗ trợ chống dịch ngoại tỉnh; bố trí kinh phí, vật tư hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ –CP của Chính phủ; xây dựng phương án đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh; công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Kiểm tra thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân Covid tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát.

Ban Chỉ đạo huyện Bát Xát cũng đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh tăng thêm lượng vắc xin để tiêm phòng cho người dân, bởi đến nay mới tiêm được 11,9% người có độ tuổi từ 18 trở lên; cấp kinh phí để triển khai phương án thiết lập bệnh viện dã chiến, kinh phí hoạt động của cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại địa phương; chỉ đạo lực lượng chức năng thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người lao động vào làm việc tại cửa khẩu.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã làm rõ những kiến nghị, đề xuất của huyện Bát Xát trong công tác phòng, chống Covid -19; đồng thời trao đổi, khuyến nghị một số nội dung, yêu cầu đối với địa phương để chủ động ứng phó với tình hình, diễn biến dịch bệnh.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, các giải pháp triển khai rất cụ thể, quyết liệt của huyện Bát Xát trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 thời gian qua. Chủ tịch UBND huyện đề nghị huyện Bát Xát rà soát, đánh giá lại các phương án chỉ đạo cho phù hợp với tình hình thực tế.

Dự báo, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ ở một số tỉnh, thành phố, chắc chắn sẽ có nhiều lao động trở về địa phương. Do vậy, huyện cần phối hợp với ngành chuyên môn của tỉnh nắm tình hình lao động, tâm tư, nguyện vọng của họ để có phương án tiếp nhận và tổ chức công tác cách ly, phòng, chống dịch.

“Việc cần thiết lúc này là huyện Bát Xát cần rà soát, đánh giá thật chính xác năng lực tổ chức cách ly tập trung của địa phương để tránh tình trạng quá tải trong trường hợp nếu có xảy ra dịch. Thậm chí, địa phương cần tính toán tới cả tình huống nếu phải thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để chủ động ứng phó, tránh rơi vào bị động”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Huyện Bát Xát tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát người đến, người về địa phương. Mặc dù, tỉnh đã nới lỏng một số hoạt động, nhưng không vì thế mà các địa phương chủ quan, thậm chí phải thiết lập vững chắc các "lá chắn" từ huyện đến tận thôn, bản; xem xét đầu tư trang bị cơ sở vật chất, vật tư, nhất là ô xy phục vụ cho công tác điều trị. Cùng với công tác phòng, chống dịch, Bát Xát quan tâm hơn nữa đến việc tiếp nhận hồ sơ, đề nghị cơ quan chức năng giải quyết hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 theo Nghị quyết 68/NQ -CP của Chính phủ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 203
  • Trong tuần: 4,169
  • Tất cả: 406,532
Đăng nhập