Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”
Lượt xem: 54
LCĐT- Tối 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em" kêu gọi toàn xã hội hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập trực tuyến.

Lễ phát động được thực hiện trực tuyến tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ với 63 tỉnh, thành, và một điểm cầu ở Bộ Giáo dục Đào tạo.

Dự tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông...; đại diện một số doanh nghiệp tài trợ.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng  Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu tại điểm cầu Lào Cai.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo kế hoạch dự kiến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 3 nội dung:

Thứ nhất, sẽ đảm bảo việc phủ sóng di động. Chương trình hướng tới phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021. Đồng thời, Chương trình cũng sẽ phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.

Thứ hai, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến. Giai đoạn 1, trong năm 2021: Dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023: Tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Thứ ba, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến.  Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động chương trình.

Phát biểu tại Lễ phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, với ý chí và quyết tâm, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh; công tác phòng, chống dịch đang được triển khai tích cực. Trong gian khó, tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết lúc nào cũng được thể hiện rõ nét, nhất trong thời điểm hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần quan tâm đến học sinh khó khăn, những nơi chưa có sóng. Tuy nhiên, nếu có sóng mà không có máy tính; hoặc có máy tính mà không có sóng thì cũng không học được. Hiện, nhiều gia đình không có máy tính cho con học, nhiều nơi không có sóng để học sinh học tập. Đảng, Nhà nước hiểu rõ và chia sẻ với các gia đình, học sinh trong giai đoạn khó khăn này. Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài để có thể mở cửa trường học an toàn cho học sinh. Quan điểm là an toàn mới mở cửa và học sinh đã đến trường là phải được an toàn.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Chính phủ phát động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ học sinh khó khăn về máy tính, chương trình còn tiến tới phủ sóng những nơi chưa có sóng, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy chuyển đổi số. Thủ tướng lưu ý, các nhà trường, giáo viên, phụ huynh cần có giải pháp phù hợp để ngăn chặn thông tin xấu độc, làm ảnh hưởng đến học tập của học sinh. Thủ tướng mong muốn, thông qua chương trình cần phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” và đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong mấy ngày, Chương trình đã huy động hàng triệu máy tính cho học sinh. Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các công ty viễn thông giảm cước phí, phủ sóng vùng lõm.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Đây là chương trình lớn, lan tỏa lòng nhân ái, truyền đi năng lượng tích cực, cần sự chung tay của toàn xã hội; không chỉ mang internet mà là mang internet an toàn đến với học sinh.  Chương trình "Sóng và máy tính cho em" kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng đại dịch Covid-19.  Người dân có máy tính cũ, mới, cộng đồng doanh nghiệp toàn quốc hãy ủng hộ, giúp đỡ học sinh..

Tại buổi lễ phát động đã có nhiều đơn vị trao tặng hàng ngàn máy tính dành cho học sinh, sinh viên (ảnh dưới)

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 123
  • Trong tuần: 4,089
  • Tất cả: 406,452
Đăng nhập