An toàn phòng dịch Covid-19 sau khi mở lại chợ phiên
Lượt xem: 69
LCĐT - Sau khi mở lại chợ phiên, các địa phương đã tăng cường lực lượng, triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Công điện số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh, các xã trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng hoạt động chợ phiên từ ngày 5/8 đến hết ngày 9/9/2021. Từ ngày 10/9, nhiều địa phương trong tỉnh bắt đầu mở cửa chợ phiên trở lại. Vào những ngày họp chợ phiên, UBND các xã đã lập chốt kiểm soát tại lối ra, vào chợ; phân công người trực, hướng dẫn, tuyên truyền người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh; bố trí dung dịch sát khuẩn tay, yêu cầu tất cả người mua hàng, bán hàng phải đeo khẩu trang, đồng thời kiểm soát chặt chẽ, không để người ngoại tỉnh đến giao thương, buôn bán tại chợ…

Ngày 11/9 là phiên chợ Cán Cấu đầu tiên của huyện Si Ma Cai mở cửa cho người dân và tiểu thương kinh doanh, mua bán trở lại sau 7 phiên dừng hoạt động. Đây là chợ phiên vùng cao thu hút rất đông người dân, du khách và tiểu thương từ khắp nơi đến giao thương vào thứ 7 hằng tuần. Tại chợ phiên Cán Cấu sau khi mở cửa trở lại, chúng tôi nhận thấy đa số người dân và tiểu thương chấp hành tốt quy định đeo khẩu trang khi ra, vào, mua bán hàng hóa tại đây. Hàng hóa được bán ở chợ chủ yếu là quần áo, đồ dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, rau quả, nông sản…; khu vực trao đổi, mua bán trâu không hoạt động.

Hoạt động mua bán tại chợ Cán Cấu (Si Ma Cai) ngày 11/9.

Chị Giàng Thị Don ở thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu cho biết: Chợ hoạt động lại chúng tôi mới có thể mang hồng không hạt ra bán. Năm nay, hồng được mùa nhưng giá giảm khoảng 30% so với những năm trước. Nếu cứ đóng cửa chợ mãi thì chúng tôi rất khó tiêu thụ các loại nông sản. Tuy nhiên, vẫn có một số người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách khi đến chợ.

Chợ phiên xã Mường Hum (huyện Bát Xát) họp vào Chủ nhật (12/9) cũng là phiên chợ đầu tiên mở cửa trở lại sau 5 phiên dừng hoạt động. Tại các lối ra, vào chợ, UBND xã Mường Hum đã bố trí chốt trực có sự tham gia của lãnh đạo UBND xã, lực lượng công an, y tế, các đoàn thể… để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào chợ. Các lực lượng cũng kiên quyết yêu cầu những người không đeo khẩu trang không được vào chợ. Tuy chợ mở cửa hoạt động nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Mường Hum vẫn yêu cầu các tiểu thương ngoài địa bàn chưa được kinh doanh, buôn bán tại chợ cho đến khi có thông báo mới.

Ông Sí Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Mường Hum cho biết: Chợ Mường Hum là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân xã Mường Hum và 6 xã lân cận. Hiện nay, xã chỉ đồng ý cho hơn 40 tiểu thương là công dân của địa phương bán hàng tại chợ với khoảng 100 gian hàng, còn 100 gian hàng của các tiểu thương nơi khác vẫn đóng cửa. Việc mở cửa giao thương giúp giải tỏa nhu cầu kinh doanh, tiêu dùng nhưng công tác phòng, chống dịch vẫn được đặt lên hàng đầu.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh (trừ chợ tự phát) đã được hoạt động trở lại theo Văn bản số 4319 ngày 8/9/2021 của UBND tỉnh về việc cho phép nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù nhiều địa phương thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh khi mở cửa trở lại nhưng vẫn còn một số người dân lơ là, chưa chấp hành việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách… khi ra, vào chợ. Do đó, việc các chợ hoạt động trở lại vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn dịch bệnh.

Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào chợ, đặc biệt là xử lý những người vi phạm quy định phòng, chống dịch, góp phần đảm bảo kinh doanh bền vững, tiêu dùng an toàn trong tình hình mới.

Duong Thang Minh Quy Toan (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 120
  • Trong tuần: 4,086
  • Tất cả: 406,449
Đăng nhập