Thực hiện 4 nội dung ưu tiên trong chuyển đổi số
Chiều 13/7, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, phương hướng nhiệm vụ quý III/2023.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh.

anh tin bai
Quang cảnh hội nghị.

Trong quý II, định hướng chuyển đổi số của tỉnh đã đúng hướng theo khẳng định của đồng chí Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại hội nghị tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Đồng thời có nhiều việc mới, sáng tạo mà tỉnh Lào Cai đề xuất, được Bộ khẳng định sẽ là tiêu điểm cho các địa phương khác học tập và có khả năng triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

Các ngành, các cấp được giao nhiệm vụ đã chủ động thực hiện mang lại hiệu quả rõ ràng như: Ban Quản lý Khu kinh tế; Sở Y tế; Sở Giáo dục và Đào tạo; thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, huyện Bắc Hà,... Các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các đoàn thể tỉnh đã có chuyển biến trong chuyển đổi số.

tang hoa.JPG
Bộ Thông tin và Truyền thông cử 2 chuyên gia làm việc tại Lào Cai để hỗ trợ thực hiện các nội dung về chuyển đổi số.

Về việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số, trong tổng số 30 mục tiêu, có 11 mục tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch giao; 6 mục tiêu thực hiện đạt 70% kế hoạch giao trở lên; 7 mục tiêu thực hiện đạt 50% - 70% kế hoạch giao; 6 mục tiêu thực hiện dưới 50% kế hoạch giao.

Theo thống kê của các cơ quan chuyên môn, hiện đã có 37.346 người dân, 4.729 thành viên tổ công nghệ số cộng đồng được đào tạo, tập huấn sử dụng công nghệ số. Cổng chuyển đổi số tỉnh đã có trên 387.000 lượt người truy cập với các bài viết, tin tức đa dạng, phong phú, phản ánh được kết quả chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Về hạ tầng số, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo 1.548/1.562 (~99%) trung tâm thôn, tổ dân phố được phủ sóng thông tin di động; 1.527/1.562 (~97,7%) trung tâm các thôn, tổ dân phố được phủ sóng di động 3G, 4G; 1.304/1.562 (~83,5%) thôn, tổ dân phố có hạ tầng cáp quang phục vụ truy cập Internet.

Hiện toàn tỉnh còn 14 thôn chưa có sóng di động, 35 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng di động, 258 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng cáp quang.

 

Hiện nay, hệ thống dịch vụ công của tỉnh đã tích hợp 1.356/1.761 dịch vụ công lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đạt 84%, đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức toàn trình: Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến 45,17/75%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến và ký số 19,64%; tỷ lệ hồ sơ trả kết quả trực tuyến 19,26%.

Về kinh tế số, xã hội số, các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện đào tạo cho tổ công nghệ số cộng đồng và lồng ghép với nhiệm vụ đưa sản phẩm, hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử. Đến nay đã đưa 156/163 (đạt 96%, tăng 5% so với quý I/2023) sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử. 100% các chủ thể đã có tài khoản thanh toán điện tử; 100% sản phẩm OCOP đã được giới thiệu, quảng bá trên sàn thương mại điện tử tỉnh Lào Cai và trang thông tin xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai.

Toàn tỉnh đã triển khai 1.562 tổ công nghệ số cộng đồng trên 1.562 thôn tổ dân phố địa bàn tỉnh (đạt tỷ lệ 100%) với sự tham gia của 7.363 thành viên với lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên tại các thôn, tổ dân phố. Hiện đã có 4.729 thành viên được đào tạo, tập huấn đạt tỷ lệ 64%. Tỷ lệ số người có định danh điện tử mức độ 2 đạt 31% (tăng 12% so với quý I/2023)/162.939 người.

Tuy nhiên, trong quý II/2023, về phát triển kinh tế số chưa được quan tâm, nhất là chuyển đổi số trong doanh nghiệp, các sản phẩm của tỉnh đưa lên các sàn thương mại điện tử chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một số cơ chế chính sách chưa được ban hành, hoặc chưa có cơ sở thực hiện do chưa có cơ chế từ Trung ương. Người dân vẫn chưa được tiếp cận các ứng dụng công nghệ số, nhất là các vùng sâu, vùng xa. Môi trường mạng vẫn tiềm ẩn các rủi ro đối với người dân khi chưa được đào tạo tập huấn.

bí thư.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá những kết quả về chuyển đổi số đã thực hiện được trong quý II tuy chưa đạt như kỳ vọng nhưng cũng có nhiều kết quả rõ nét; mức độ chuyển đổi số quốc gia của Lào Cai đã tăng 14 bậc (xếp thứ 38 toàn quốc) so với năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thể hiện quyết tâm chính trị, chủ động tạo ra các phong trào. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng sức lan tỏa đến cơ sở, tăng cường kỷ luật kỷ cương, đôn đốc kiểm tra giám sát thực hiện chuyển đổi số, chỗ nào làm kém cần có chế tài xử lý. Đây là nội dung bắt buộc phải thực hiện vì đây là xu thế chung, tất yếu, là yêu cầu của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Những tháng cuối năm, thực hiện chuyển đổi số sẽ tập trung vào 4 vấn đề ưu tiên: dữ liệu số (là tài sản thông tin, tri thức, tài nguyên đặc biệt của quốc gia), đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến cho người dân, phát triển các nền tảng số và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.

Duong Thang Minh Quy Toan (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập