Cần quan tâm đưa các thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của Tả Phời phát triển mạnh hơn nữa
  LCĐT – Chiều 21/9, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, nắm tình hình một số thôn và tặng quà các hộ nghèo trên địa bàn xã Tả Phời, thành phố Lào Cai.

Cùng đi có đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thường trực UBND thành phố Lào Cai và đại diện một số phòng, ban của thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc với thôn Láo Lý.

Tại thôn Láo Lý, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã nắm tình hình hoạt động của chi bộ thôn sau đại hội nhiệm kỳ 2022 – 2025. Hiện, chi bộ có 7 đảng viên (2 đảng viên là người trong thôn, còn lại điều động từ nơi khác về). Chi bộ cũng đã và đang rèn luyện, giúp đỡ 3 quần chúng ưu tú để sớm trở thành đảng viên, phấn đấu đủ 10 đảng viên trong thời gian tới để thành lập chi ủy. Đây cũng là lần đầu tiên trong thôn thành lập đủ các đoàn thể chính trị - xã hội.

Bí thư Chi bộ thôn Láo Lý Phạm Huy Cảm báo cáo kết quả trong công tác lãnh đạo với đoàn công tác.

Những năm qua, chi bộ đã lãnh đạo, tuyên truyền, vận động 75 hộ dân trong thôn cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, tích cực lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, thôn không còn hộ đói, 65 hộ đã xóa xong nhà tạm. Chi bộ vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, xây dựng hố ủ phân chuồng thay thế phân bón hóa học. Người dân cũng đã thực hiện chuyển đổi 20 ha ruộng 1 vụ sang 2 vụ; tập trung kiên cố hóa kênh mương nội đồng; làm đường liên thôn, đường nội đồng.

Chi bộ thôn đặt mục tiêu năm 2022 vận động người dân trồng 20 ha cây quế; năm 2023 trồng 20 ha cây bồ kết; năm 2024 trồng 20 ha cây mỡ; năm 2025 trồng 10 ha cây trẩu. Đặc biệt, chi bộ tuyên truyền, vận động người dân không nhận nuôi rẽ trâu, bò mà tập trung vay vốn ngân hàng chuyển chăn nuôi lợn. Năm 2022 cũng là lần đầu tiên trong thôn có 16 người đăng ký học trung cấp nghề.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu trong cuộc làm việc với thôn Láo Lý.

Phát biểu với cán bộ và đông đảo người dân thôn Láo Lý, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường đánh giá cao tinh thần thoát nghèo của người dân; nhất là sự chủ động, sáng tạo và linh hoạt, xác định những giải pháp lãnh đạo, vận động phù hợp với thực tế tại địa phương của chi bộ thôn thời gian qua.

Tặng quà cán bộ thôn, hộ gia đình khó khăn và học sinh tại điểm trường Láo Lý.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đặt vấn đề, tại sao 1 thôn ở gần trung tâm xã như Láo Lý lại gặp nhiều khó khăn như vậy. Thành phố và xã cần tìm hiểu, xác định rõ nguyên nhân để có những giải pháp đầu tư, hỗ trợ, vận động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó cần quan tâm tổ chức lại sản xuất, dần xóa thế “tự cấp, tự túc”; củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng; phát triển sản xuất tăng vụ các cây trồng theo hướng hàng hóa… Không chỉ thôn Láo Lý, thành phố cũng như cấp ủy, chính quyền xã Tả Phời cần quan tâm đưa các thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủytặng quà hộ ông Lý Sử Cẩy thuộc hộ nghèo, khó khăn ở thôn Láo Lý.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường đã tặng quà cán bộ và một số hộ gia đình khó khăn thôn Láo Lý; thăm, tặng quà  hộ ông Lý Sử Cẩy thuộc hộ nghèo, khó khăn; thăm, tặng quà các cháu học sinh Trường Tiểu học Tả Phời tại điểm trường Láo Lý.

Đoàn công tácthăm, tặng quà cán bộ thôn và 2 hộ khó khăn thôn Làng Mới.
Đoàn công tácthăm, tặng quà cán bộ thôn và 2 hộ khó khăn thôn Phìn Hồ.

Tiếp đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường và đoàn công tác của tỉnh, thành phố đã đến nắm tình hình, thăm hỏi, tặng quà cán bộ thôn và 2 hộ khó khăn Phàn Lở Mẩy, Lý Láo Tả thôn Làng Mới; nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ thôn và 2 hộ khó khăn Hạng A Sáu, Giàng A Lềnh, thôn Phìn Hồ.

Thăm, tặng quà thầy và trò Trường Tiểu học và THCS số 1 Tả Phời tại thôn Pèng; tặng quà cán bộ thôn Pèng.

Trong chuyến công tác, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đã đến thăm, tặng quà thầy và trò Trường Tiểu học và THCS số 1 Tả Phời tại thôn Pèng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc thầy và trò nhà trường bước vào năm học mới đạt được nhiều thắng lợi. Đồng thời nhấn mạnh, trong điều kiện có nhiều khó khăn về cơ sở, vật chất, song cấp ủy, chính quyền địa phương và các thầy cô giáo của nhà trường đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập; chăm lo đầy đủ cho hơn 200 học sinh bán trú. Do đó, các cháu học sinh phải nỗ lực cố gắng học tập để sau này góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 116
  • Trong tuần: 2 266
  • Tất cả: 731585
Đăng nhập