Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh
Chiều 14/11, tại Phòng họp trực tuyến Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.
 Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy...

IMG_20231114_145948.jpg
 
IMG_20231114_150144.jpg
Các đại biểu dự buổi làm việc.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã bám sát các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và nghị quyết, chỉ thị của Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh; kịp thời ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác; tham gia góp ý, xây dựng văn bản pháp luật; duy trì tốt các quy chế, nội quy, quy định; duy trì Tổ hành chính tư pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm việc tại tòa án; có nhiều giải pháp đổi mới trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Công tác giải quyết, xét xử án hằng năm luôn đạt từ 98% trở lên. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26 ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Việc tranh tụng tại phiên tòa được chú trọng, đảm bảo. Công tác giải quyết, xét xử và ban hành bản án, quyết định của các đơn vị Tòa án nhân dân hai cấp đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; không để xảy ra việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm; không có bản án, quyết định tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án.

IMG_20231114_174524.jpg
Các đại biểu phát biểu ý kiến.

Lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên. Hoạt động của tổ chức cơ sở đảng được đổi mới và nâng cao tạo sự chuyển biến tích cực. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị góp phần lãnh đạo cơ quan, các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và hằng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh và xây dựng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai vững mạnh toàn diện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, thực hiện công tác đào tạo, quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm các chức danh theo đúng quy định...

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay còn một số tồn tại như vẫn còn những bản án, quyết định bị sửa, hủy do nguyên nhân chủ quan của thẩm phán và hội đồng xét xử; một số vụ án phải hoãn phiên tòa nhiều lần, phải tạm đình chỉ vì đợi kết quả giải quyết của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc đương sự không có mặt tại phiên tòa; cơ sở vật chất được trang bị chưa tương xứng với nhiệm vụ của Tòa án nhân dân...

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý tập trung vào giải pháp tháo gỡ những tồn tại trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

IMG_20231114_173756.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao những kết quả Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh đạt được trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bên cạnh đó, Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc để khắc phục những khó khăn, tồn tại.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai. Chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy định của Đảng, các nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy về công tác tư pháp và cải cách tư pháp... Nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí... Chỉ đạo các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án, không để án tồn đọng kéo dài, quá hạn luật định. Nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh với các cơ quan cấp ủy, chính quyền đồng cấp nhằm đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới...

Nguồn LCĐT
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 228
  • Trong tuần: 1,978
  • Tất cả: 914,903
Đăng nhập