Đổi thay ở Bản Phố
Sau gần 3 năm được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, diện mạo nông thôn Bản Phố (huyện Bắc Hà) ngày càng đổi thay theo hướng tích cực.

Trung tâm xã Bản Phố.

Cách trung tâm huyện 2,5 km, xã Bản Phố hiện có 803 hộ, hơn 4.200 nhân khẩu, đồng bào Mông chiếm 99%. Khi mới bắt đầu xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 5 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo là 68,4%.

Ông Nguyễn Bùi Quyền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Phố cho biết: Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, Bản Phố đã có sự thay đổi toàn diện. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 40% (tỷ lệ giảm nghèo bình quân hằng năm là 8%), xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao...

Để có được kết quả này, chính quyền xã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những khó khăn mà người dân gặp phải để xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng tháng, từng quý và từng năm. Đồng thời, thường xuyên cử cán bộ bám sát cơ sở tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện thâm canh tăng vụ...

Gia đình ông Ly Seo Tếnh ở thôn Háng Dù là ví dụ sinh động. Ông Tếnh trồng 300 gốc lê VH6 nhưng có năng, chất lượng sản phẩm thấp. Sau khi được cán bộ chuyên trách của xã hướng dẫn chăm sóc, đốn tỉa, vin cành, tạo tán và bọc quả, năm nay gia đình ông thu được 6 tạ quả, bán được 18 triệu đồng.

 

Tương tự, anh Lý Vần Sồ (thôn Bản Phố 2) được UBND xã tạo điều kiện đi tham quan, học hỏi, sau đó đã quyết tâm phát triển du lịch. Khi địa phương có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, anh Sồ đã vay vốn ngân hàng, đầu tư hơn 500 triệu đồng dựng nhà sàn, sửa vườn, làm mô hình homestay đón khách. Homestay của anh có 1 nhà cộng đồng, 2 phòng đơn, 1 phòng đôi, 2 bungalow với năng lực đón 40 - 50 khách cùng lúc. Anh Sồ tâm sự: Nếu không có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình tôi khó có thể xây dựng được cơ ngơi như hiện tại.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có nhiều đổi thay. Xã có 3 trường phổ thông với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được thực hiện tốt; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm mạnh. Đối tượng chính sách được quan tâm.

Ông Nguyễn Bùi Quyền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Phố cho biết: Bản Phố luôn nhắc tới phương châm “xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có kết thúc” để vận động người dân gắng giữ vững, nâng cao các tiêu chí đã đạt.

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập