Hành trình ngược núi
Thượng úy Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1994, Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo (Bát Xát) luôn tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh của lực lượng công an. Anh luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

Thượng úy Quyết sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Từ nhỏ, anh đã mơ ước trở thành chiến sĩ công an. Vì vậy, suốt những năm học phổ thông, anh đã nỗ lực phấn đấu, học tập thật giỏi.

Ước mơ đã trở thành hiện thực khi Nguyễn Văn Quyết đỗ Học viện An ninh nhân dân vào năm 2012. Sau 5 năm học tập, rèn luyện, anh tốt nghiệp, được điều động công tác tại Công an tỉnh Lào Cai và phân công về Phòng An ninh đối ngoại.

Ở nơi đất khách quê người, với sự lạ lẫm về văn hóa, phong tục, Quyết chia sẻ: “Quả thật rất khó khăn khi mới đầu bắt nhịp cuộc sống mới, không có bạn bè hay người thân giúp đỡ. Tuy nhiên, với những phẩm chất, bản lĩnh được rèn rũa trong giảng đường, thao trường đại học, tôi tự nhủ phải đứng vững trên đôi chân của mình, bắt đầu một chương mới trong cuộc đời”.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết.jpg

Trong những năm làm việc tại Phòng An ninh đối ngoại, Thượng úy Quyết luôn thể hiện sự cầu thị, tinh thần trách nhiệm. Anh ngày càng trưởng thành, có nhiều đóng góp cho đơn vị, 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Năm 2020, anh Quyết được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn Thanh niên Phòng An ninh đối ngoại. Hoạt động phong trào dường như là sở trường của anh khi chi đoàn tổ chức được nhiều chương trình tình nguyện hướng về cơ sở, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tại các thôn, bản vùng cao với trị giá hơn 400 triệu đồng. Với những đóng góp của mình, năm 2022, anh Quyết được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết trưởng thành từ nông thôn, trong gia đình khó khăn, từ khi còn nhỏ đã giúp đỡ bố mẹ nhiều việc nhà nông nặng nhọc. Những trải nghiệm đó không chỉ là việc làm hằng ngày mà còn hình thành trong anh tinh thần chia sẻ chia, sẵn sàng vì cộng đồng. Chính vì thế, năm 2022, khi điều động đến công tác tại Công an huyện Bát Xát, chỉ một thời gian ngắn, anh đã viết đơn xung phong đi cơ sở, rồi được điều động đến công tác tại Công an xã Pa Cheo.

 
Thượng úy Nguyễn Văn Quyết 3.jpg

Đến nhận công tác tại xã đúng thời gian cao điểm thực hiện cấp căn cước công dân, định danh điện tử, dành phần lớn thời gian ở cơ sở, cùng cán bộ các đoàn thể, tổ tuyên vận đến từng hộ hỗ trợ người dân. Anh tham mưu cho Công an xã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và bằng nhiều thứ tiếng dân tộc; tích cực vận động người dân đi làm xa trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhờ vậy, xã Pa Cheo đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân sớm gần 1 tháng so với mục tiêu đề ra.

Thời gian công tác ngắn nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Quyết đã đặt chân đến tất cả các thôn, bản trong xã, tìm hiểu phong tục, tập quán, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

6.jpg

Đặc biệt, ngọn lửa đam mê tình nguyện vẫn “cháy” trong anh. Anh đã tham mưu và trực tiếp tham gia giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa mùa.

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, Thượng úy Nguyễn Văn Quyết được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo từ tháng 1/2023. Đánh giá về Thượng úy Quyết, đồng chí Sùng Khái Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo khẳng định: Dù mới nhận nhiệm vụ tại địa phương nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Quyết đã tạo được uy tín với người dân, góp phần xây dựng hình ảnh chiến sĩ công an gần gũi, thân thiết với người dân.

2.jpg

Hơn 6 năm công tác tại Lào Cai, tình yêu với mảnh đất biên cương ngày một lớn dần trong con người chàng trai quê hương bánh đậu xanh. Đối với Quyết, hành trình ngược núi những ngày đầu là điều gì đó thật sự xa xôi, hẻo lánh, nhưng giờ đây Quyết coi nơi này như quê hương thứ hai của mình, nơi đã cho anh một công việc mà bản thân hằng mơ ước và có một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập