Người dân duy trì diện tích mận Tả Van
Tổng diện tích mận Tả Van của huyện Si Ma Cai là 492 ha, trong đó có gần 280 ha cho thu hoạch quả. Năm nay, do thời tiết cực đoan, chỉ khoảng 30% diện tích mận Tả Van đậu quả.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai, sản lượng mận Tả Van năm nay của huyện chỉ đạt 97 tấn trong khi vụ mận năm 2022 đạt hơn 600 tấn.

Mặc dù thất thu nhưng người dân Si Ma Cai không “bỏ rơi” cây trồng này. Ông Vũ Văn Khanh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: Thay vì chặt bỏ như trước đây thì nay người dân đã đầu tư chăm sóc để cây mận phục hồi.

2.jpg

Đơn cử như gia đình ông Vi Văn Tải ở thôn Đội 3, xã Nàn Sán có hơn 300 gốc mận Tả Van. Thời tiết cực đoan, nắng hạn kéo dài, mưa đá khiến toàn bộ diện tích mận của gia đình không cho thu hoạch. Mặc dù tiếc nhưng ông Tải không quá buồn phiền. Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình ông tích cực chăm sóc vườn mận, hy vọng mùa thu hoạch năm sau sẽ bội thu.

Không chỉ gia đình ông Tải, hơn 2 ha mận Tả Van của một số hộ ở xã Nàn Sán bị dập cành, trầy xước vỏ thân cây do trận mưa đá đầu tháng 5. Để giúp người dân, chính quyền xã đã cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn người dân tỉa cành, chăm sóc mận.

 
3.jpg

Ông Lù Trá Cheng, Chủ tịch UBND xã Nàn Sán cho biết: Về cơ bản, người dân sau khi được tuyên truyền đã tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật, đảm bảo diện tích mận Tả Van được chăm sóc, phục hồi sinh trưởng.

Mặc dù vụ quả năm nay thất thu nhưng về cơ bản, người dân Si Ma Cai đều giữ lại diện tích và tiếp tục đăng ký trồng mới.

5.jpg

Chúng tôi tiếp tục tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí hỗ trợ giống, phân bón cho những diện tích bị thiệt hại nặng; huy động nguồn lực xã hội hóa giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục duy trì mô hình trồng mận Tả Van.

Ông Vũ Văn Khanh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập