Phấn đấu đưa Lào Cai vào top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính năm 2022
  LCĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2022 và triển khai thực hiện Đề án số 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố dự hội nghị qua cầu truyền hình trực tuyến.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, kế hoạch thực hiện cải cách hành chính năm 2022 có tổng số 61 hoạt động; trong 9 tháng qua, các cấp, ngành, địa phương đã thực hiện được 40 hoạt động (đạt 65,57%). Hiện còn 21 hoạt động đang được triển khai thực hiện theo lộ trình. Qua đó, thực hiện cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định đối với 933/1.972 TTHC (đạt 47,3%).

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số hồ sơ TTHC đã được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả tại bộ phận một cửa của 3 cấp là trên 335.000 hồ sơ; trong đó, tỷ lệ hồ sơ đúng hạn đạt 98,63%. Các hoạt động về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và việc xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, đã có trên 40.000 lượt hồ sơ được cắt giảm thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí trên 40 tỷ đồng cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Đối với Đề án số 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, UBND tỉnh đã ban hành 4 kế hoạch, 2  quyết định để triển khai thực hiện. Tính đến ngày 15/9, Công an tỉnh đã thu nhận và truyền về Bộ Công an 584.630 hồ sơ; trong đó, Bộ Công an trả 534.024 thẻ căn cước công dân (đạt trên 91%), các hồ sơ còn lại đang tiếp tục được giải quyết.

Về kết quả đánh giá bộ chỉ số theo Quyết định số 766 của Thủ tướng Chính phủ (về Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử) Lào Cai xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố với 58,71 điểm.

Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã dự hội nghị tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Về xây dựng, phát triển hệ thống nền tảng, phát triển dữ liệu: Lào Cai đã triển khai nền tảng kết nối tích hợp, chia sẻ dữ liệu (LGSP) của tỉnh kết nối với nền tảng liên thông quốc gia (VDXP, NDXP) và đang triển khai việc kết nối, liên thông với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành do các bộ, ngành quản lý. Cùng với đó đã triển khai Hệ thống xác thực tập trung - SSO (đã hoàn thành tích hợp 15 ứng dụng dùng chung của tỉnh). Đang hoàn thiện ứng dụng tương tác giữa người dân và chính quyền trên thiết bị di động thông minh (app công dân Lào Cai).

Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, UBND tỉnh cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục trong triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính và thực hiện Đề án số 06 trong 9 tháng năm 2022. Cụ thể: Vẫn còn tình trạng giải quyết hồ sơ TTHC chậm, quá thời hạn quy định (chủ yếu lĩnh vực đất đai); đơn vị cung cấp dịch vụ (VNPT Lào Cai) chưa hoàn thành phân hệ kho dữ liệu và chức năng số hóa trên Igate theo hướng dẫn, do vậy việc số hóa hồ sơ TTHC chưa tái sử dụng được cho các giao dịch lần sau; cơ cấu tổ chức bên trong của một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự tinh gọn. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận TTHC theo hình thức trực tuyến đạt hiệu quả chưa cao, số lượng hồ sơ thực hiện trực tuyến của người dân còn hạn chế (người dân chưa tự thực hiện được mà chủ yếu do cán bộ, công chức bộ phận một cửa làm thay) và chưa được người dân quan tâm sử dụng.

Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương đã thảo luận đưa ra giải pháp khắc phục tồn tại và nâng cao chất lượng cải cách hành chính cũng như thực hiện Đề án số 06.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục quyết liệt thực hiện công tác CCHC để đưa Lào Cai nằm trong top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính Quốc gia. Sở Nội Vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong triển khai nhiệm vụ CCHC và Đề án số 06.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần tập trung rà soát loại bỏ các thủ tục hành chính không phù hợp, rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; tiếp tục cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng số TTHC đạt mức độ 3, 4. Thời gian tới, cần có các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao tỷ lệ người dân tạo lập tài khoản và thực hiện trực tuyến đối với 1.331 dịch vụ công đã hoàn thành tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó đặc biệt ưu tiên thực hiện các dịch vụ công trực tuyến đối với 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án số 06 và các dịch vụ công theo Quyết định số 422/QĐ-TTg, ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng cần có giải pháp để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong công tác cấp thẻ căn cước công dân ở các địa phương vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Duong Hien Diep (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 76
  • Trong tuần: 2 226
  • Tất cả: 731545
Đăng nhập