Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)
Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:
anh tin bai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Lào Cai dâng hương viếng Bác nhân Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai.  

Thưa các vị đại biểu!

Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, cùng toàn thể đồng chí, đồng bào tỉnh Lào Cai lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, “phên dậu” quốc gia, “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, có “nóc nhà Đông Dương” là đỉnh Fansipan trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ; nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em với những nét văn hoá đa dạng, giàu bản sắc. Là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, Lào Cai còn lưu giữ nhiều dấu tích minh chứng về người Việt cổ đã có mặt tại vùng đất này ngay từ buổi bình minh của dân tộc.

IMG_6437.JPG
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai.

Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn phát huy truyền thống yêu nước, dựng xây và bảo vệ vững chắc vùng đất biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Các thế hệ người dân Lào Cai hằng ngày chăm chỉ, kiên cường, bền bỉ khai phá đất hoang, sinh cơ lập nghiệp, hình thành nên truyền thống cố kết cộng đồng bền chặt với 25 dân tộc anh em.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình cảm yêu thương, sự quan tâm đặc biệt với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng. Bác đã nhiều lần gửi thư khen, động viên cán bộ, nhân dân, chiến sỹ lực lượng vũ trang của Lào Cai... vì có thành tích trong lao động, sản xuất, học tập.

Đặc biệt, khi về thăm Lào Cai từ ngày 23 đến ngày 24/9/1958, Bác đã căn dặn Đảng bộ và đồng bào các dân tộc Lào Cai phải: Đoàn kết chặt chẽ; tăng gia sản xuất; bảo đảm trật tự trị an; giữ gìn thuần phong mỹ tục; Bác mong muốn “đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng”.

IMG_6572.JPG
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện với học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai.

Trong 65 năm qua, thực hiện lời dạy của Người, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn đoàn kết một lòng, phấn đấu, xây dựng Lào Cai ngày càng giàu đẹp. Nhất là sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ vùng đất bị tàn phá bởi chiến tranh, là một trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, Lào Cai đã trở thành địa phương đứng đầu khu vực Tây Bắc, tỉnh phát triển của khu vực Trung du và miền núi Bắc bộ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1991 - 2022 của Lào Cai đạt gần 10%; thu ngân sách nhà nước tăng nhanh; xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp; GRDP bình quân đầu người đạt gần 90 triệu đồng/năm, thuộc tốp đầu trong các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo được quan tâm chăm lo; hệ thống bệnh viện, trường học được xây dựng ở khắp các địa phương, nhất là hệ thống trường dân tộc nội trú đã tạo cơ hội cho con em các dân tộc được học tập, tạo nguồn nhân lực quan trọng cho tỉnh nhà; truyền thống và bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy.

Công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo được triển khai sâu rộng và hiệu quả; quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, gia đình nghèo, khó khăn. Gần 50% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 100% số xã có đường giao thông kiên cố và điện lưới đến trung tâm xã; đời sống Nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc không ngừng cải thiện.

mgl2074-8624.jpg
IMG_6736.JPG
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói chuyện với cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Lào Cai, nhất là Sa Pa đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố; chủ quyền quốc gia bảo đảm vững chắc; quan hệ đối ngoại được mở rộng, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, đạt kết quả quan trọng. Lào Cai hôm nay không ngừng phát triển, đổi thay từng ngày, diện mạo nông thôn, thành thị đã tươi đẹp muôn phần so với 65 năm trước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đạt được trong những năm qua.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Những thành tựu Lào Cai đã đạt được tuy quan trọng, to lớn và toàn diện nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Quy mô kinh tế nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao; GRDP bình quân đầu người còn thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiếu đồng bộ; cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

IMG_6723.JPG
Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tại buổi trò chuyện của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Nguồn lực cho thực hiện an sinh xã hội, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân còn hạn chế; các thiết chế văn hóa còn thiếu đồng bộ; đời sống nhân dân, nhất là ở vùng núi cao, vùng biên giới còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập giữa thành thị và nông thôn còn chênh lệch lớn; an ninh biên giới, an ninh nông thôn, an ninh dân tộc, tôn giáo ở một số địa bàn còn tiềm ẩn yếu tố gây mất ổn định...

IMG_8514.JPG
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ Kỷ niệm.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai là sự kiện quan trọng, nhắc nhở chúng ta về những lời Bác đã dạy, tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, đáp ứng niềm mong đợi của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Nhân buổi Lễ hôm nay, tôi xin nêu một số nội dung có tính chất gợi mở để các đồng chí quan tâm trong thời gian tới:

 
z4719150753939_2bc312e4a42e3f16eb980df6389d33f6.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu giao nhiệm vụ cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Thứ nhất: Mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải luôn ghi nhớ, nghiên cứu, thấm nhuần những lời dạy mang tầm tư duy chiến lược, nhìn xa trông rộng của Bác; thấu hiểu hơn tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai và tình cảm của đồng bào Lào Cai đối với Bác kính yêu.

Cụ thể hóa lời dạy của Bác cho phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế, gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng Lào Cai đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước; để mỗi ngày, mỗi tháng, qua lao động, công tác, học tập và bảo vệ Tổ quốc, Lào Cai lại có thêm nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như được tôn vinh trong buổi Lễ hôm nay.

IMG_8559.JPG
Các đại biểu dự buổi Lễ kỷ niệm và nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Thứ hai: Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; chủ động, sáng tạo hơn nữa, tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

Là trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, hóa chất, phát triển dược liệu của vùng và cả nước, Lào Cai cần khai thác, huy động mọi nguồn lực xã hội, động viên đồng bào các dân tộc hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là đối với đồng bào dân tộc. Quan tâm nhiều hơn việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá cao đẹp của các dân tộc, xây dựng đời sống mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu; chăm sóc sức khoẻ nhân dân; phấn đấu giảm hơn hơn nữa số hộ nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân, để “tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như Bác mong muốn.

Thứ ba: Trước những diễn biến khó lường, phức tạp của thời tiết, khí hậu, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai phải đặc biệt coi trọng, tăng cường quản lý tốt tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, tránh thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả thiên tại đối với người và tài sản của nhà nước, nhân dân.

IMG_8550.JPG
Các đại biểu của tỉnh tham dự buổi Lễ.

Coi trọng việc trồng cây và bảo vệ rừng, nhất là rừng già, rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, bảo vệ các dòng sông chảy qua Lào Cai... gắn với tạo sinh kế cho đồng bào từ phát triển kinh tế lâm nghiệp. Là địa bàn đầu nguồn sông Hồng, mỗi hành động, việc làm của đồng bào các dân tộc Lào Cai trong bảo vệ môi trường, bảo vệ các dòng sông, trồng và bảo vệ rừng, vừa để đồng bào có đời sống tốt hơn, vừa góp phần bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn các hồ đập, công trình thủy điện, phòng, chống lũ lụt cho các tỉnh hạ lưu sông Hồng.

Khi đến thăm Lào Cai, nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo, tôi rất ấn tượng và trân trọng nét đẹp văn hóa, phong tục của đồng bào Hà Nhì, xã Y Tý, huyện Bát Xát trong bảo vệ rừng, coi rừng là “Người Mẹ thiên nhiên” nuôi dưỡng, chở che cho con người. Cần phát huy, nhân rộng nét đẹp văn hóa này để các địa phương trong toàn tỉnh và toàn quốc học tập, noi theo.

Thứ tư: Tiếp tục tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Bác đã dạy Lào Cai: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt. Đặc biệt là đối với các dân tộc rất ít người... thì các đồng bào đông người hơn cần phải tìm cách giúp đỡ họ về mọi mặt”.

z4719150071596_d6548f2f497b109bf272d0892984d708.jpg
40 cá nhân và 25 tập thể tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền của Lào Cai phải có quyết tâm cao, tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo cho đồng bào các dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn; đề cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc; vận động, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tạo nên đời sống ấm no, hạnh phúc, tích cực tham gia bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.

Thứ năm: Với vị trí xung yếu về quốc phòng, an ninh, “phên dậu” của Tổ quốc, Lào Cai phải thường xuyên củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân”, bảo đảm ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nắm chắc tình hình, giải quyết từ gốc các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, dân tộc ngay từ cơ sở; phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên biên giới, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Tập trung củng cố cơ sở chính trị vùng cao, biên giới; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển.

Thứ sáu: Các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh; bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, sâu sát cơ sở, hiểu dân, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân.

Coi trọng công tác tự phê bình và phê bình, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và hội viên các tổ chức chính trị - xã hội; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tập thể lãnh đạo và người đứng đầu năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Home.jpg
Các cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ kỷ niệm.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ, nhất là cán bộ người dân tộc; đồng thời, mỗi cán bộ người dân tộc “phải cố gắng học tập để tiến bộ, tránh tư tưởng dân tộc hẹp hòi” như Bác đã dặn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, cùng với những thành tựu đạt được sau 65 năm làm theo lời Bác dạy; với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tôi tin tưởng rằng thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục tạo ra bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sớm đưa Lào Cai trở thành tỉnh khá và phát triển của cả nước, để tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như mong ước của Bác.

Chúc các đồng chí đại biểu, toàn thể đồng bào, đồng chí tỉnh Lào Cai luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, giành nhiều thắng lợi vẻ vang hơn nữa.

(*) Đầu đề do Tòa soạn Báo Lào Cai đặt.

Duong Thang Minh Quy Toan (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 168
  • Trong tuần: 1,932
  • Tất cả: 910,851
Đăng nhập