Nga-Ukraine đạt được một thỏa thuận, chuẩn bị ký kết trong tuần tới
Ngày 13/7, các phái đoàn quốc phòng của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cùng các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) đã gặp nhau nhằm khơi thông bế tắc kéo dài liên quan hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen.

Sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thông báo, vòng đàm phán đã mang đến một thỏa thuận nhằm thiết lập trung tâm điều phối để đảm bảo các tuyến đường an toàn.

Theo Bộ trưởng Akar, thỏa thuận nêu trên sẽ được ký vào tuần tới, khi tất cả các bên nhóm họp lần nữa, đồng thời khẳng định, các bên đã nhất trí cùng kiểm soát để kiểm tra ngũ cốc tại các bến cảng.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michele Sison thông báo, Washington đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của LHQ để tìm kiếm giải pháp mở lại các cảng của Ukraine ven bờ Biển Đen nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng thực phẩm khác.

Theo ông, Mỹ cũng đang phối hợp với các đối tác trong nỗ lực thúc đẩy nguồn cung lương thực toàn cầu và giải quyết các vấn đề liên quan đến phân bón và nhiên liệu.

Phương Tây đã đổ lỗi cho Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và cáo buộc Moscow ngăn chặn các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine.

Trong khi đó, phía Nga khẳng định, các tàu chở hàng không thể rời các cảng ở Biển Đen do quân đội Ukraine gài thủy lôi và kêu gọi Kiev dọn sạch vùng biển này. Ngoài ra, Moscow còn tuyên bố đã thiết lập không chỉ 1 mà là 2 hành lang an toàn.

LHQ nhiều lần cảnh báo rằng, chuỗi cung ứng bị phá vỡ có nguy cơ gây ra mất tình trạng an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

Nguồn: baoquocte.vn

Duong Hien Diep (Nguồn: baoquocte.vn )
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 87
  • Trong tuần: 1,851
  • Tất cả: 910,770
Đăng nhập