Chi bộ Phìn Hồ làm tốt công tác phát triển đảng viên
LCĐT - Dù gặp nhiều khó khăn về nguồn phát triển đảng viên nhưng Chi bộ Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) đã có nhiều biện pháp để hoàn thành tốt mục tiêu bồi dưỡng, kết nạp đảng viên đề ra trong từng nhiệm kỳ.


Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Phìn Hồ.

Theo Bí thư Chi bộ Lý Láo Yết, nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi bộ Phìn Hồ đặt mục tiêu phát triển từ 1 đến 2 đảng viên, nhưng chưa hết nhiệm kỳ đã kết nạp được 4 đảng viên. Tháng 11/2020 vừa qua, chi bộ hoàn tất quy trình để chuyển Đảng chính thức cho 3 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 18 đồng chí, trong đó 17 đảng viên ở khu vực nông thôn.

Cũng như nhiều thôn vùng cao trong tỉnh, công tác phát triển đảng viên ở Phìn Hồ gặp không ít khó khăn về nguồn quần chúng ưu tú. Sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT, thanh niên trong thôn thường có xu hướng tới các đô thị kiếm việc làm, thời gian ở địa phương rất ít nên không đủ điều kiện để chi bộ xem xét, bồi dưỡng. Một số quần chúng ưu tú được chi bộ lựa chọn bồi dưỡng thì lại không đảm bảo yêu cầu về trình độ học vấn. Bên cạnh đó, do thôn nằm trên triền núi cao, địa hình dốc, các hộ sống cách xa nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động. Kinh tế khó khăn cũng là nguyên nhân tác động đến tâm lý của người xin vào Đảng và là trở ngại đối với công tác phát triển đảng viên ở Phìn Hồ...

Trước những khó khăn trên, Chi bộ Phìn Hồ xác định, bên cạnh đổi mới nội dung sinh hoạt, nâng cao năng lực lãnh đạo, phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Mỗi khi phát hiện được quần chúng ưu tú, chi bộ cử đảng viên phụ trách nhóm hộ chủ động gặp, nắm tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền, vận động để họ nhận rõ lý tưởng và phấn đấu trở thành đảng viên.

Nhờ làm tốt công tác nắm địa bàn, kịp thời tuyên truyền, vận động, Chi bộ Phìn Hồ từng bước giữ được nhiều quần chúng ưu tú ở lại làm giàu tại quê hương. Đảng viên Lý Láo Tả là một ví dụ. Vài năm trước, sau khi rời ghế nhà trường, Lý Láo Tả muốn ra thị xã Sa Pa lập nghiệp. Quá trình sống với gia đình, anh luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương nên được Chi bộ Phìn Hồ đưa vào danh sách nguồn phát triển đảng viên. Ngay khi nắm được tâm tư của anh Lý Láo Tả, chi bộ đã cử đảng viên đến gặp gỡ, trò chuyện và phân tích để anh hiểu rằng, ngay tại quê nhà cũng có thể phát triển kinh tế. Các đảng viên còn định hướng giúp anh Tả phát triển kinh tế từ trồng cây địa lan và cây dược liệu. Trước sự nhiệt tình của các đảng viên, anh Tả đã quyết định ở lại nhà để phát triển kinh tế gia đình. Sau thời gian nỗ lực khẳng định mình, cộng với sự giúp đỡ của các đảng viên trong thôn, tháng 11/2020, Lý Láo Tả đã trở thành đảng viên của Chi bộ Phìn Hồ.

Để đảm bảo mục tiêu phát triển đảng viên đã đề ra trong mỗi nhiệm kỳ, đầu mỗi năm, chi bộ họp và triển khai nhiều biện pháp cụ thể, phù hợp với thực tế của địa phương, trong đó đặc biệt coi trọng vai trò vận động của người có uy tín. Muốn quần chúng tin và có chí hướng phấn đấu vào Đảng, các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực, từ phát triển kinh tế đến xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hằng năm, chi bộ rà soát, lập danh sách quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp, trong đó chú trọng đào tạo nguồn từ các tổ chức đoàn, hội trong thôn. Đối với khó khăn về trình độ học vấn, chi bộ lập danh sách gửi lên xã để những quần chúng có nhu cầu được theo học kịp thời.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện cho quần chúng phấn đấu, Chi bộ Phìn Hồ còn tranh thủ mọi nguồn lực giúp những hộ đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, chi bộ họp và ra nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế. Ví như những hộ sinh sống tại khu vực cao, lạnh giá, chi bộ khuyến khích mở rộng trồng cây địa lan bán dịp Tết và các loại dược liệu để nâng cao thu nhập. Với những hộ ở trung tâm thôn, chi bộ định hướng để họ phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm và nuôi cá nước lạnh.

Nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp, những năm qua, Chi bộ Phìn Hồ luôn hoàn thành vượt mục tiêu kết nạp đảng viên theo nghị quyết đề ra. Vừa qua, chi bộ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp trên xét kết nạp Đảng đối với 2 quần chúng ưu tú.

Duong Toan Hien Diep Thang (Nguồn LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 131
  • Trong tuần: 2 281
  • Tất cả: 731600
Đăng nhập