Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai
LCĐT - Chiều 25/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai đã báo cáo khái quát kết quả công tác năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và các kiến nghị, đề xuất của thành phố Lào Cai với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bí thư Thành ủy Lào Cai Đỗ Trường Sơn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đó, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2020 đạt trên 2.680 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ; công tác xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; các giải pháp về xây dựng đô thị được tăng cường, bám sát lộ trình xây dựng đô thị loại I. Chế độ chính sách đối với người có công, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm.

Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nội chính và đối ngoại, xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được lãnh đạo triển khai thực hiện toàn diện. Về triển khai các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy Lào Cai đã chủ động quán triệt, triển khai nghiêm túc, ban hành các chỉ thị, chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề, nhất là một số lĩnh vực quan trọng, cấp bách.

Thành phố Lào Cai kiến nghị tỉnh tăng cường rà soát cơ chế, chính sách để tiếp tục sửa đổi, bổ sung, đẩy mạnh phân cấp, tạo sự chủ động trong quản lý, điều hành cho thành phố Lào Cai; xây dựng và ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; giao thành phố nghiên cứu, đề xuất chính sách để xử lý các khu nhà tập thể cũ, xuống cấp nghiêm trọng đã được Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam thanh lý cho các hộ công nhân; đề xuất một số chính sách, cơ chế về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị trên địa bàn; một số kiến nghị về công tác tổ chức, bộ máy. Thành phố Lào Cai cũng kiến nghị cụ thể về tập trung xây dựng thành phố Lào Cai phát triển toàn diện trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 06 - NQ/TU, ngày 20/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung xây dựng, phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nhiệm vụ năm 2021; các kiến nghị, đề xuất của thành phố Lào Cai; tình hình thực hiện kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy tại các buổi làm việc với Thành ủy Lào Cai năm 2020.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng nêu một số ý kiến, đề xuất về thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị thành phố Lào Cai cần giải quyết 5 điểm nghẽn, đó là: Việc phối hợp chưa tốt giữa các phòng, ban chuyên môn và với các sở, ngành của tỉnh, nhất là trong triển khai các dự án, chương trình đầu tư; làm rõ đầu mối giải quyết, chịu trách nhiệm cho các công việc cụ thể; việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiêu chí cho đô thị loại I, tiền đề xây dựng chính quyền đô thị thông minh chưa đạt hiệu quả như mong muốn; giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến đơn, thư, khiếu kiện kéo dài, phức tạp; công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án còn chậm so với các huyện, thị xã, nhất là các dự án trọng điểm. Trong thời gian tới, thành phố cần có chiến lược tốt hơn trong khai thác thế mạnh về dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch tâm linh; tập trung cho công tác xây dựng đô thị, trong đó ưu tiên dành nguồn lực cho các dự án trọng điểm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường nêu rõ: Nhiệm vụ chiến lược của thành phố Lào Cai cũng là nhiệm chung của tỉnh, nhất là công tác xây dựng đô thị loại I, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng nông thôn mới. Về công tác xây dựng Đảng, thành phố Lào Cai cần đẩy mạnh công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, vai trò lãnh đạo của cấp ủy tại cơ sở, các đảng ủy xã, phường. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Thành phố Lào Cai là một phần quan trọng của tỉnh Lào Cai, thành phố phát triển thì tỉnh mới phát triển, tỉnh tập trung nguồn lực phát triển cho thành phố cũng là đầu tư phát triển các nhiệm vụ chiến lược của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát huy những kết quả đạt được, thành phố Lào Cai cần giải quyết tốt một số tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, điều hành, quản lý; tháo gỡ tồn tại trong giải phóng bằng; giao thêm nhiệm vụ cho các ngành, xã, phường gắn với tăng cường trách nhiệm của các tập thể, đơn vị, nêu cao thực thi đạo đức công vụ của cán bộ, viên chức.

Thành phố có truyền thống tốt đẹp, với dư địa tự nhiên, nguồn nhân lực chất lượng, tiềm năng phát triển toàn diện nhưng vẫn thiếu những điểm nhấn, đột phá rõ ràng. Do vậy, thời gian tới thành phố Lào Cai cần tích cực đổi mới để đáp ứng các yêu cầu thực tế phát triển, phải hình thành những cơ chế, chính sách phát triển đặc thù trên cơ sở vận dụng linh hoạt chủ trương của Trung ương, của tỉnh. Việc xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I cần đi vào thực chất, hướng tới sự bền vững, không “đốt cháy giai đoạn”. 

Về các đề xuất, kiến nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản đồng ý, trong đó nhất trí cao nội dung phân cấp mạnh cho thành phố theo hướng ủng hộ việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để tạo đà phát triển đột phá. “Chỉ có phân cấp mới phát huy được tinh thần sáng tạo, chủ động, tăng cường trách nhiệm, khai thác được lợi thế, thế mạnh sẵn có”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Duong Minh Thang (Nguon LCĐT)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 106
  • Trong tuần: 2 256
  • Tất cả: 731575
Đăng nhập