Theo chân người Dao xã Dần Thàng thu hoạch măng sặt
Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm là mùa thu hoạch măng sặt của đồng bào Dao đỏ tại xã Dần Thàng (Văn Bàn). Những ngày này, người dân đang hối hả thu hoạch, sơ chế măng sặt để cung cấp ra thị trường.

Người dân thôn Nậm Mười rủ nhau lên rừng thu hái măng sặt.

Cây măng sặt đã được người dân các thôn trên địa bàn xã Dần Thàng trồng hàng chục năm trước để làm thức ăn cho gia đình, thân cây dùng làm hàng rào. Mấy năm gần đây, măng sặt được thị trường ưa chuộng và trở thành đặc sản nên diện tích ngày càng được mở rộng.

Hiện xã Dần Thàng có 260 ha cây măng sặt, năng suất ước đạt 2 - 3 tấn/ha, với giá bán từ 15 - 30 nghìn đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

2.JPG
Măng sặt thường được thu hoạch vào buổi sáng và được khai thác theo từng khu, từng vùng.
 
3.JPG
Khoảng 10 đến 15 ngày sẽ có một lứa măng mới mọc lên.
3a.JPG
Những ngọn măng mập, đều sẽ bán được giá cao.
4.JPG
Cán bộ Kiểm lâm huyện Văn Bàn hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, khai thác măng sặt.
5.jpg
Măng sặt sau khi thu hoạch về sẽ được phân loại...
 
6.jpg
...đóng bao để cung cấp ra thị trường.
8a.jpg
8.jpg
Trên địa bàn xã có một hợp tác xã và nhiều thương lái thu mua trực tiếp măng sặt cho người dân ngay khi thu hoạch về.
 
7.jpg
Mấy năm gần đây, măng sặt trở thành đặc sản, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Dần Thàng.
LCĐT
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập